Vitamin là gì? Vai trò của vitamin đối với cơ thể con người. Các loại vitamin phổ biến. Nguyên nhân thừa/thiếu Vitamin và thời gian tốt nhất để uống Vitamin? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Vitamin là gì?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

Vai trò của vitamin đối với cơ thể con người 2

Vai trò của vitamin trong cơ thể

 • Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.
 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.
 • Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
 • Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
 • Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.
 • Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.

Vai trò của các loại vitamin phổ biến

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể:

 

Vitamin A: giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.Vai trò của Vitamin A: giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.Vai trò của Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.

Vitamin C: làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.Vai trò của Vitamin C: làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.

Vitamin D: cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng...Vai trò của Vitamin D: cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng…

Vitamin E: liên quan đến các bệnh lý về da, tế bào máu.Vai trò của Vitamin E: liên quan đến các bệnh lý về da, tế bào máu.

Vitamin K: là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bịVai trò của Vitamin K: là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị

Nguyên nhân gấy thiếu, thừa vitatmin

Vitamin là một chất quan trọng đối với cơ thể nhưng không có nghĩa là bổ sung vitamin càng nhiều càng tốt. Tình trạng thừa hay thiếu vitamin đều gây nên những bệnh lý của cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin:

 • Thành phần thức ăn không đầy đủ.
 • Do mắc các bệnh lý về ống tiêu hóa dẫn đến giảm hoặc không hấp thu vitamin.
 • Sau dùng thuốc kháng sinh, một số vi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt nên ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp vitamin.
 • Cung cấp lượng vitamin không đáp ứng đúng theo lứa tuổi hay theo nhu cầu của cơ thể.
 • Các nguyên nhân khác: do thiếu men di truyền, thiếu yếu tố nội, do sử dụng thuốc,…

Nguyên nhân gây thừa vitamin:

 • Thừa vitamin hay gặp ở nhóm vitamin tan trong dầu như: vitamin A và vitamin D. Các vitamin tan trong nước ít bị dư thừa hơn do chúng được thải trừ nhanh, không gây hiện tượng tích lũy.
 • Thừa do lạm dụng thuốc bổ sung Vitamin.
 • Ăn quá nhiều thức ăn có chứa vitamin trong dầu.

Uống vitamin vào thời gian nào để đạt hiệu quả cao nhất

Vitamin là những chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng… Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp được vitamin mà phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày hoặc bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Tùy thuộc vào loại vitamin, vì không phải loại vitamin nào cũng được cơ thể hấp thụ tốt nhất vào một thời điểm giống nhau. Chính vì vậy, nên biết cần uống vitamin vào thời gian nào trong ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thời gian tốt nhất để uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin đang dùng. Một số loại vitamin được khuyến cáo rằng thời điểm tối nhất để uống là sau bữa ăn, trong khi đó có một số loại nên sử dụng khi dạ dày còn trống (bụng đói) để mang lại hiệu quả cao nhất.

Khi nào cần bổ sung vitamin?

Các vitamin luôn sẵn có trong ngũ cốc và thực phẩm. Vì vậy, đối với những người không có quá trình rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, tắc mật, viêm tụy, loét dạ dày – tá tràng…) và không ăn kiêng, có chế độ ăn cân đối với thực phẩm đảm bảo chất lượng thì không nhất thiết phải bổ sung vitamin dưới dạng thực phẩm chức năng.

Khi thiếu vitamin nhẹ có thể bổ sung bằng cách dùng chế độ ăn các thực phẩm giàu vitamin.

Việc bổ sung vitamin dưới dạng thực phẩm chức năng chỉ khi thiếu trầm trọng hoặc trong trường hợp chưa có điều kiện sửa đổi lại chế độ ăn. Thường thì ít có hiện tượng thiếu đơn độc một chất, vì vậy việc bổ sung vitamin dưới dạng hỗn hợp có hiệu quả hơn khi dùng các chất đơn lẻ.

Vitamin chia làm 2 nhóm

Vitamin được chia thành 2 nhóm chính: Nhóm vitamin tan trong nước và tan trong chất béo:

– Vitamin tan trong nước bao gồm các vitamin nhóm B và C.

– Vitamin tan trong chất béo bao gồm các vitamin nhóm A, D, E, K.

Thời gian tốt nhất để uống vitamin tan trong nước:

Vitamin hòa tan trong nước bao gồm vitamin C, vitamin nhóm B và axit folic. Các loại vitamin này được hấp thu tốt hơn khi dạ dày trống rỗng. Thời điểm tốt nhất để sử dụng vitamin này là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng tầm 30 phút hoặc hai giờ sau khi ăn.

Các vitamin tan trong nước không được cơ thể sản xuất hoặc dự trữ tự nhiên. Do đó, cơ thể cần phải thường xuyên nhận được từ các nguồn động vật, thực vật và chế phẩm bổ sung. Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng vừa đủ vitamin cần thiết, các vitamin tan trong nước dư thừa sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.

Thời gian tốt nhất để uống vitamin tan trong chất béo

Các vitamin tan trong chất béo: vitamin A, K, E, D. Chúng có đặc điểm hấp thu cùng với các chất dầu mỡ. Do đó khi thiếu điều kiện này thì cơ thể không hấp thu được. Quá trình hấp thu đòi hỏi phải có acid mật làm chất nhũ hóa. Vì mỡ không tan được trong máu. Do đó, để vitamin tan trong chất béo hấp thu tốt thì nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Khi cơ thể bổ sung dư các vitamin này, chúng sẽ được dự trữ trong gan và mô mỡ. Không giống như vitamin tan trong nước nếu dư thừa sẽ được thận đào thải qua đường tiểu. Do đó khi dùng liều cao và kéo dài sẽ gây độc tính, đặc biệt là vitamin A và D. Các vitamin này không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.

Lời kết:

Vitamin là rất quan trong và cần thiết với cơ thể con người. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu được thêm nhiều thông tin về Vitamin là gì? Các loại vitamin và vai trò của vitamin đối với sức khoẻ. Nguyên nhân thừa/thiếu Vitamin và thời gian tốt nhất để uống Vitamin. Quý khách có nhu cầu gia công các loại vitamin hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Đánh giá post
share via zalo

6 thoughts on “Vai trò của vitamin đối với cơ thể con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.