Thị trường thực phẩm chức năng phát triển thần tốc trong khi các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cấp cơ sở thì các cơ quan quả lý yêu cầu về tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng phải áp dụng tiêu chuẩn GMP. Có như vậy, sản phẩm mới đảm bảo an toàn và chất lương, cạnh tranh với hàng nhập ngoại được.

Top 6 danh sách nhà máy đạt chuẩn GMP hiện nay tại Việt Nam

Những tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng

Thứ nhất: Có hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo

Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP
Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP

Theo cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết để đạt yêu cầu về tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn GMP thì doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng phải có cơ sở sản xuất đảm bảo; Có địa điểm sản xuất xuất thực phẩm chức năng đủ rộng; Có đủ điện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm; Hệ thống nhà xưởng, thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm.

Đặc biệt là về thiết kế và kết cấu nhà xường phải phù hợp. Từ hệ thống cung cấp nước, ánh sáng đến hệ thống sử lý chất thải, khu vệ sinh và các buồng phòng có hoạt động riêng theo từng quy chuẩn.

Thứ hai: Chủ cơ sở, đội ngũ nhân viên gia công sản xuất có trình độ chuyên môn

Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng

Con người luôn là yếu tố quan trọng quyết định trong hệ thống tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng hay bất cứ lĩnh vực nào. Theo đó, từ mỗi nhân viên đến cán bộ phụ tránh sản xuất của từng bộ phận rồi đến chủ doanh nghiệp tối thiểu đều phải có bằng đại học trong lĩnh vực. Nghĩa là có trình độ chuyên ngành mà cơ sở sản xuất yêu cầu.

Ngoài yếu tố về trình độ, chuyên môn, mỗi chuyên viên trong dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng cần có sự am hiểu cần thiết nhất định về sản phẩm. Chuyên viên phải có ý thức trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra đảm bảo chất lượng đạt chuẩn cho người sử dụng.

Thứ 3: Có giấy phép kinh doanh sản xuất, hồ sơ pháp lý rõ ràng

Đây là cơ sở pháp lý để cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng hoạt động minh bạch. Là những tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng về hồ sơ sổ sách những nguyên liệu đầu vào… Là cơ sở lưu trữ thông tin chứng minh cho chất lượng của sản phẩm được sản xuất ra. Những hồ sơ này thể hiện quá trình nuôi trồng, thu hái và đóng gói, bảo quản nguyên liệu. Sau đó lưa chuyển vào kho tiếp nhận nguyên liệu. Bên bộ phận tiếp nhận lại có những chính sách quản lý thu nhận riêng đi cùng với hóa đơn chứng từ cụ thể. Theo đó, tất cả các khâu này đều cần đảm bảo trải qua hệ thống kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

CHỨNG NHẬN GMP

Vì sao cần áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

GMP (Good Manufacturing Practices)

GMP được hiểu là những tiêu chuẩn sản xuất tốt, nhằm đảm bảo về điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Đó là hệ thống những nguyên tắc, quy định chung về nội dung cơ bản trong điều kiện sản xuất. Áp dụng cho các nhà máy sản xuất TPCN, gia công, đóng gói dược phẩm, thiết bị y tế…, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

Hiểu đơn giãn thì GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. GMP là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO22000. Trong đó, GMP quan tâm chủ yếu đến các yếu tốt như: Con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường…. Đây là những đối tượng kiểm soát của GMP cơ bản để đáp ứng quá trình sản xuất ra sản phẩm chất lượng.

Áp dụng theo tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng GPM thể hiện tính uy tín cho Doanh Nghiệp

Hiện thị trường thực phẩm chức năng phát triển thần tốc. Kéo theo đó nhiều hệ lụy sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước đặt chính sách bằng cách siết chặt bằng GMP. Điều này nhằm đảm bảo cho thị trường sản xuất thực phẩm chức năng của Việt Nam ổn định lâu dài. Đồng thời có sản phẩm an toàn, chất lượng và cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Bộ y tế yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất cần đạt tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng theo GMP. Đây là tiêu chuẩn cơ bản, điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO22000. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Doanh nghiệp tiêu chuẩn này thể hiện tính cam kết trong sản xuất an toàn sản phẩm. Tăng niềm tin và sự uy tín đối với khách hàng. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa được sản phẩm tới những thị trường khó tính. Và làm tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Lời kết

Trên đây là những tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP cần phải có. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

4.2/5 - (4 bình chọn)
share via zalo

9 thoughts on “Tiêu chuẩn sản xuất Thực phẩm chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.