Các bài thuốc thuốc Đông y vẫn luôn tồn tại song song cùng với thuốc tân dược. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về thuốc Đông Y và phương thức chữa bệnh trong Đông y như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp chữa bệnh này thì đừng bỏ lỡ những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết này.

Thuốc Đông y là gì ?

Thuốc Đông y hay còn gọi là thuốc thang là do người phương Đông bào chế, khác với loại thuốc tân dược do người phương Tây nghiên cứu ra. Đông y cũng là cách nói chung cho cả 2 loại thuốc Bắc và thuốc Nam.

Nguyên liệu dùng làm thuốc đa số là thảo mộc bao gồm hoa, quả, lá, thân cây, rễ cây. Nguyên liệu này sau khi thu hái về thì được phơi hoặc sấy khô gọi là dược liệu. Các dược liệu này được các thầy thuốc mua về bào chế thành phẩm gọi là thuốc Đông y. Việc bào chế dược liệu sẽ giúp làm giảm bớt tính hàn, tính nhiệt của dược liệu, làm tăng tác dụng của thuốc Đông y.

Nguyên liệu dùng làm thuốc Đông y đa số là thảo mộc bao gồm hoa, quả, lá, thân cây, rễ cây
Nguyên liệu dùng làm thuốc đa số là thảo mộc bao gồm hoa, quả, lá, thân cây, rễ cây

Phương thức chữa bệnh trong Đông y

Phương thức chữa bênh Đông y dựa theo lý luận của nền triết học cổ Trung Hoa, đó là sự cân bằng giữa âm dương và ngũ hành. Việc chữa bệnh là nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của 2 yếu tố này, khi âm dương và ngũ hành cân bằng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh. Phương pháp chữa bệnh này sẽ khác với phương pháp của Tây y dựa vào thành tựu của ngành khoa học hiện đại, theo giải phẫu, sinh lý, vi sinh…

Quan niệm và phương pháp chữa bệnh dựa trên sự cân bằng và hài hòa này có mối quan hệ chặt chẽ với văn hóa của phương Đông luôn hướng đến sự hòa hợp “thiên nhân hợp nhất”, theo phương châm xử thế “dĩ hòa vi quý” chứ không chủ trương chế phục.

8 biện pháp cơ bản trong Đông y

Để có thể cân bằng được âm dương và ngũ hành thì Đông y sử dụng 8 biện pháp cơ bản:

 1. Hãn (làm ra mồ hôi).
 2. Thổ (gây nôn)
 3. Hạ (thông đại tiện).
 4. Hòa (hòa giải).
 5. Ôn (làm ấm).
 6. Thanh (làm mát)
 7. Tiêu (tiêu thức ăn tích trệ)
 8. Bổ (bồi bổ).

8 biện pháp này được Đông y sử dụng để giúp điều chỉnh tà khí (tác nhân gây bệnh) lấy lại sự cân bằng chứ không mang tính tấn công trực diện vào “bệnh tà” như trong Tây y. Trong các phương thuốc của Đông y luôn cân đối các loại dược liệu để kết hợp hiệu quả 8 biện pháp căn bản này.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đông y chủ trương phòng bệnh hơn chữa bệnh, nói cách khác là chữa bệnh từ khi bệnh chưa hình thành, việc tác động trực tiếp vào “bệnh tà” là biện pháp bất đắc dĩ, được sử dụng cuối cùng. Chủ trương phòng bệnh hơn chữa bệnh cũng chính là nét độc đáo của Đông y từ ngàn xưa. Ngày nay, dưới sự tác động của môi trường sống, lối sống, phương thức sống gây nên nhiều bệnh thuộc về tâm thân thì chủ trương phòng bệnh hơn chữa bệnh lại càng có giá trị thực tiễn to lớn.

Dựa trên mục tiêu chữa trị của Đông y là lấy lại trạng thái cân bằng. Do vậy các phương thuốc của Đông y tập trung vào việc nâng cao khả năng tự hồi phục. Tăng sức đề kháng, khống chế tự nhiên của cơ thể để khôi phục, chữa trị bệnh tật. Đông y luôn coi con người là gốc, là chủ thể quyết định còn bệnh là ngọn.

Khi tinh thần và thể xác con người hòa hợp, thống nhất với nhau thì bệnh tật sẽ được khống chế, tiêu trừ.

Gia công thuốc Đông y ở đâu?

Đơn vị gia công theo tiêu chuẩn GMP

Hiện nay, hầu hết những loại thuốc, bài thuốc đông y đều có thể thực hiện gia công. Sản phẩm được bào chế sản phẩm dưới dạng tiện dụng, có thể bảo quản lâu hơn. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng khi có thể dễ dàng sử dụng. Nó còn giúp cơ sở kinh doanh tiện lợi hớn trong việc bảo quản, lưu trữ và bán sản phẩm.

Gia Công Thuốc Đông y là quy trình chế biến, tổng hợp các loại nguyên liệu thiên nhiên theo một công thức nhất định ở nhà máy sản xuất dược phẩm Đông y. Từ đó, cho ra những loại thực phẩm chức năng với chất lượng, tác dụng chăm sóc cơ thể phù hợp với nhu cầu của người sản xuất. Hiện tại, việc gia công các sản phẩm này đang trở nên ngày càng phổ biến và quan trọng.

Vietffp tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ gia công thuốc Đông y, thuốc Đông dược theo tiêu chuẩn GMP.

 

Viên hoàn mềm đông y
Viên hoàn mềm Đông y

Quy trình dịch vụ gia công thuốc Đông y của Vietffp

 • Tiếp nhận thông tin, mong muốn của khách hàng.
 • Xác nhận chủng loại, mẫu mã sản phẩm.
 • Tạo báo giá sơ bộ sản phẩm.
 • Làm hợp đồng.
 • Nhập nguyên liệu theo đúng mong muốn của khách hàng.
 • Kiểm định chất lượng nguyên liệu, chứng từ COA.
 • Tiến hành sản xuất thuốc.
 • Kiểm định chất lượng thành phẩm.
 • Bàn gia sản phẩm cho khách hàng và kết thúc hợp đồng.

Vì sao bạn nên chọn dịch vụ gia công của Vietffp

 • Nhà máy đạt chuẩn GMP có diện tích hơn 1500m2
 • Nguyên liệu từ thảo dược thiên nhiên 100%, và đã được kiểm nghiệm có giấy tờ đầy đủ.
 • Có giấy tờ pháp lý đầy đủ, đạt chuẩn kiểm nghiệm đầu vào đầu ra, hỗ trợ làm giấy công bố.
 • Bao bì mẫu mã đẹp bắt kịp su hướng, độc quyền về thương hiệu.
 • Đảm bảo tính an toàn tuyệt đối chất lượng đến khâu cuối cùng ra thành phẩm.
 • Cam kết gia công đúng tiến độ như trong hợp đồng.
 • Giá thành gia công tốt nhất dành cho khách hàng.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về thuốc Đông y và dịch vụ Gia công thuốc đông y dưới dạng viên thuốc, viên hoàn của chúng tôi. Nếu như công ty của bạn đang tìm kiếm một đối tác gia công số lượng lớn, chất lượng đảm bảo, chính sách giá hợp lý. Vui lòng liên hệ trực hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0869812994 hoặc để lại thông tin trên website nhân viên chăm sóc của chúng tôi sẽ liên hệ lại và tư vấn cho quý khách. Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, uy tín, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Với máy móc sản xuất hiện đại, nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng,… Vietffp sẽ mang đến cho quý khách sản phẩm thuốc Đông y hài lòng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

7 thoughts on “Thuốc Đông y là gì? Gia công thuốc Đông y ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.