Cùng với sự ra đời của nhiều loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe dựa trên những công nghệ sản xuất hiện đại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và có nhiều tính năng vượt trội với người sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Vẫn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra hiện nay. Để có câu trả lời chính xác và chi tiết đến bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gi?
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tên gọi khác là thực phẩm chức năng.

Giải đáp thắc mắc thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe  đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, và được quảng cáo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn về thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Chúng ta hãy cùng làm rõ ngay sau đây.

Theo những quy định của Pháp luật thì:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được viết tắt là TPBVSK, bên cạnh đó chúng còn có một cái tên gọi khác mà được nhiều người biết đến hơn đó là thực phẩm chức năng. Tên gọi này đã được bộ y tế quy định qua thông tư số 08/2004/TT – BYT được ban hành vào ngày 23/08/2004 . Cùng với thông tư số 43/2014/TT – BYT quy định và ban hành vào ngày 24/11/2014.

Theo đó, những thực phẩm được gọi là “Thực phẩm chức năng”. Nếu như chúng có hỗ trợ và tác dụng có lợi trên một hay nhiều các chức năng ở trên cơ thể người. Thậm chí, chúng còn bổ sung thêm những vi chất, chất dinh dưỡng và những vitamin cần thiết. Đây là quy định được Ủy Ban hành động về khoa học thực phẩm chức năng Châu Âu đưa ra.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ dạng viên nang

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể

Dựa vào thông tư 43/2014 tại khoản 2 Điều 2 do Bộ y tế đưa ra thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được hiểu như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm: Duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các dạng bào chế của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

  • Bào chế ở dạng viên nang: cứng/mềm
  • Bào chế ở dạng viên hoàn: cứng/mềm
  • Bào chế ở dạng viên nén
  • Bào chế ở dạng cốm, bột
  • Bào chế dạng cao, lỏng

Cùng với một số dạng điều chế khác có chứa một hay nhiều hỗn hợp có các hợp chất phổ biến. Cụ thể là:

  • Các hoạt chất có trong tự nhiên hay động vật được gọi là sinh học. Cùng với những khoáng chất và các nguồn gốc thực vật khác được tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Như chuyển hóa, chiết xuất, cô đặc hay phân lập. Tất cả những hợp chất này đều mang đến tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe.
  • Các chất có hoạt tính sinh học, probiotic, axit amin, axit béo, khoáng chất và cùng với các loại vitamin tổng hợp khác.

Khi sử dụng những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe này. Chúng ta cần nên lưu ý rằng đây chỉ thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu. Không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Bởi đây chính là những chế phẩm có nguồn gốc từ những thực phẩm. Đã được thay đổi qua nhiều khâu và giai đoạn chế biến. Nhằm giúp cho người dùng bổ sung thêm các loại khoáng chất, vitamin. Như một tấm áo giáp bảo vệ sức khỏe con người trước những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP, tất cả các sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải có bản công bố thực phẩm an toàn.

Trên bao bì của sản phẩm có dòng chữ: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” .

Xu hướng lựa chọn Thực phẩm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng

Theo như số liệu đã được các chuyên gia thống kê rằng. Những sản phẩm như thế này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Châu Âu như: Anh, Pháp, Mỹ, Hà Lan,…Trong những năm gần đây, dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng cũng đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình từ phía người dùng. Thông thường, các người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp đều dựa trên nhu cầu và xu hướng sử dụng.

Thực phẩm chức năng - thưc phẩm bảo vệ sức khỏe
Xu hướng lựa chọn Thực phẩm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ

Đối với những loại thực phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ phụ huynh đã quan tâm đến sức khỏe con nhỏ nhiều hơn. Đặc biệt, tại Việt Nam số lượng trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng luôn nằm ở vị trí đầu bảng. Do đó, để trẻ phát triển toàn diện và nâng cao sức khỏe tốt. Thì xu hướng lựa chọn của cha mẹ là những dòng sản phẩm tăng chiều cao, tăng cân và phát triển trí não tư duy.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiết xuất 100%  từ thiên nhiên

Nhóm thực phẩm chức năng được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên. Đây là dòng sản phẩm được nhiều người sử dụng và đón nhận trên thế giới nói chúng và tại Việt Nam nói riêng.

Bởi ưu điểm lớn của chúng là được chiết xuất 100% từ thiên nhiên. Không chứa chất bảo quản hay những thành phần hóa học khác. Đặc biệt, chúng không gây kích ứng hay tác dụng phụ không mong muốn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung Canxi

Với những trẻ em còi xương hay phụ nữ mang thai thì rất ưa chuộng thực phẩm chức năng có chứa nhiều Canxi. Bởi đây là khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Việc bổ sung canxi sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Giúp các cơ xương chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ.

Việc tìm hiểu khái niệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? và xu hướng sử dụng của người dùng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn cần trang bị đầy đủ những kiến thức bổ ích từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp. Khi cần tư vấn gia công sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, công bố thực phẩm an toàn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

6 thoughts on “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.