Thực phẩm chức năng là một bước tiến của công nghệ sinh học và máy móc hiện đại. Hàng nghìn đầu óc vĩ đại tại Việt Nam và thế giới đưa ra hàng trăm nghiên cứu mỗi năm về thực phẩm chức năng. Các nguồn dược liệu quý, trái cây và rau củ quả giàu chất dinh dưỡng cũng được đưa vào để nghiên cứu và gia công thực phẩm chức năng. Hiện thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam rất có tiềm lực. Những con số người sử dụng, sự thành công, thương hiệu thực phẩm chức năng, công ty gia công thực phẩm chức năng chính là minh chứng cho những thành công của ngành thực phẩm chức năng.

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam - 2

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho con người. Thực phẩm chức năng phát triển trên diện rộng với nhiều các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng ở yếu tố vi lượng, vi chất
 • Thực phẩm chức năng bổ sung các hoạt tính sinh học
 • Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe
 • Thực phẩm chức năng hỗ trợ dinh dưỡng y học.

Tùy vào từng loại thực phẩm chức năng để có thể bào chế dưới nhiều dạng thức khác nhau. Chẳng hạn như dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng. Chúng có thể uống, ăn hoặc truyền bằng ống xong cho những bệnh nhân đang điều trị y học.

Thực phẩm chức năng nếu chọn đúng sản phẩm, thương hiệu sẽ hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Với thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thể trạng của người Việt thì thực phẩm chức năng chính là sự hỗ trợ toàn diện cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.

Sự phát triển của thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam hiện nay phát triển rất mạnh. Suốt 20 năm qua, từ năm 2000 đến 2020 con số đã có sự biến động và thay đổi rất lớn. Cụ thể:

 • Năm 2000 thị trường TPCN ở Việt Nam phát triển chủ yếu ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Số lượng người dùng chỉ khoảng 500.000 người, chiếm khoảng 0,5 dân số tại Việt Nam.
 • Năm 2005, thị trường thực phẩm chứ năng ở Việt Nam đã vượt mức con số năm 2000. Số lượng người dùng đã tăng lên 1 triệu. Thực phẩm chứ năng mở rộng phạm vi từ 2 thành phố trung tâm ra 23 tỉnh thành trên toàn quốc.
 • Năm 2010, thị trường TPCN tại Việt Nam lại tiếp tục phát triển mạnh. Số lượng người tiêu dùng tăng lên thành 5,7 triệu người. Lúc này thực phẩm chức năng đã có mặt hầu hết tại các tỉnh thành của Việt Nam.
 • Năm 2015, 15,5 triệu người dùng là một con số khủng và có mức tăng đột biến. Con số này đã khẳng định chắc chắn sự thành công và tác dụng tích cực đến sức khỏe của thực phẩm chức năng.
 • Đến 2020, số lượng người dùng đã lên đến 20 triệu người. Chiếm 21% dân số tại Việt Nam. Mức phát triển vượt bậc về tỉ lệ người dùng chính là con số thống kê tốt nhất để kết luận về tác dụng tích cực của thự phẩm chức năng.

Nghiên cứu thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam cho thấy con số này vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam - 1

Thị trường thực phẩm chức năng hiện nay

Thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam hiện nay phát triển mạnh. Khoảng 70% là thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước. 30% còn lại là thực phẩm chức năng nhập khẩu ở nước ngoài.

Hiện có rất nhiều công ty gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP đang tiến hành nghiên cứu và gia công sản xuất thực phẩm chức năng. Với sự hình thành, phát triển, tiềm năng cũng như công dụng và người sử dụng đã biến thị trường thực phẩm chức năng thành những nguồn năng lượng hỗ trợ sự sống tốt nhất cho người Việt những năm vừa qua.

Sự phát triển đột phá của thực phẩm chức năng

Có thể nói thực phẩm chức năng mang đến một bước đột phá mới trong việc hỗ trợ sức khỏe của con người.  Mọi đối tượng đều có những thực phẩm chức năng thích hợp cho độ tuổi của mình. Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam đang có những bước đột phá lớn.

Sự ra đời của viện thực phẩm chức năng Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam là một minh chứng cho điều này. Các công ty gia ông thực phẩm chức năng cũng phát triển mạnh. Chẳng hạn như:

 • Nhà máy gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP Life Gift Việt Nam
 • Công ty gia công thực phẩm chức năng, Dược phẩm Nhất Nhất
 • Công ty TNHH chuyên gia công và cung cấp thực phẩm chức năng Amway Việt Nam
 • Công ty Cổ phần gia công dược phẩm, thực phẩm chức năng Sao Thái Dương

Tổng quan thị trường thực phẩm chức năng, tầm nhìn về công nghệ sinh học cho thấy Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sẽ còn tiếp tục phát triển TPCN lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin khảo sát thị trường thực phẩm chức năng của Vietffp hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cần tìm hiểu nhiều hơn về gia công thực phẩm chức năng, thị trường TPCN hãy liên hệ với chúng tôi để trao đổi cụ thể hơn về những vấn đề này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

4 thoughts on “Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.