Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe qua cụm từ “than hoạt tính” và những công dụng liên quan tới nó. Xuất hiện trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, môi trường,.. Than hoạt tính được biết đến với khả năng lọc nước, khử mùi, xử lý bụi bẩn không khí khá hiệu quả. 

Nếu trước đây đã từng có thời điểm than hoạt tính được xem như là loại thuốc giải độc phổ biến thì thời nay, nó vẫn là giải pháp trị liệu tiềm năng của ngành y tế. Vậy nó có gì đặc biệt? Hãy cùng VIETFFP tìm hiểu khái niệm cũng như các công dụng của than hoạt tính xem nó có thực sự an toàn với sức khỏe không nhé!

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (Activated Carbon) là một loại carbon được xử lý cùng với oxi trong nhiệt độ cao với môi trường yếm khí trước khi được hoạt hoá để được loại than mong muốn.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được nung nóng trong một nhiệt độ rất cao nên cấu trúc bên trong của nó sẽ bị thay đổi. Kích cỡ các lỗ nhỏ đi cùng với đó là sự gia tăng diện tích bề mặt khiến than trở nên xốp hơn rất nhiều so với bình thường.

Than hoạt tính thường được thu từ than củi. Nó tồn tại dưới nhiều hình thái và được làm từ than xương, than cốc, vỏ dừa, than đá, hạt ô liu hoặc mùn cưa.

2. Các loại than hoạt tính phổ biến

Than hoạt tính thường được tạo ra dưới nhiều dạng khác nhau thích hợp với từng mục đích sử dụng cụ thể. Có 4 dạng  Than hoạt tính được sử dụng phổ biến:

  • Dạng hạt: Đây là một loại than có kích thước hạt lớn. Nó được sử dụng nhiều cho quá trình xử lý nước, nước thải bởi độ cố định của nó cao, ít khả năng bị rửa trôi.
  • Dạng bột: tồn tại dưới dạng bột mịn, được sử dụng nhiều trong quá trình xử lý hoá chất tổng hợp (như sự cố tràn hoá chất). Bên cạnh đó, nó cũng được biết đến trong công thức làm đẹp da, trắng răng hiệu quả.
  • Dạng viên: loại than có dạng hình khối hoặc hình trụ được sử dụng nhiều trong công nghiệp hoặc trong các bể lọc nước sinh hoạt. 
  • Dạng tấm: loại than này được tạo ra từ những khung hình và nhiều miếng mút đã được tẩm bột than. Nó được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực khử mùi, lọc không khí.

Các loại than hoạt tính phổ biến

3. Công dụng của than hoạt tính

Trong công nghiệp

Than hoạt tính được ứng dụng trong công nghiệp với vai trò xử lý kim loại cuối. Nó còn được dùng rộng rãi trong tinh chế dung dịch mạ điện.

Trong Hoá phân tích

Hỗn hợp giữa Diatomite và than hoạt tính được sử dụng như pha tĩnh trong sắc khí áp suất cho carbohydrate của dung dịch rượu 5-50%. 

Trong nông nghiệp

Than hoạt tính được sử dụng để cải tạo đất trồng, xử lý chất thải và nguồn nước trong các ao hồ, khử mùi và hút ẩm không khí.

Trong lĩnh vực làm đẹp

  • Trắng răng: than hoạt tính sẽ hấp thụ mảng bám và các vi khuẩn trên răng cho răng trắng sáng, ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng.
  • Đẹp da: than hoạt tính hỗ trợ làm giảm mụn trứng cá, giúp làm sạch da, thải độc da.

Công dụng của than hoạt tính

Trong Y tế

  • Giảm tình trạng đầy hơi: than hoạt tính kết hợp và thải các chất làm đầy bụng.
  • Loại bỏ độc tố nhanh chóng: giúp xử lý các chất độc hoặc uống thuốc quá liều. Tuy nhiên nó không phát huy tác dụng với các trường hợp ngộ độc axit, xyanua, kiềm mạnh, metanol, etanol,…
  • Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh: trong một số trường hợp, than hoạt tính được sử dụng cho các bệnh về đường tiêu hoá như đầy hơi, tiêu chảy,…
  • Giảm lượng Cholesterol: than hoạt tính giúp giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể

Bên cạnh đó, than hoạt tính còn được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất khẩu trang y tế, đầu lọc thuốc lá hoặc mặt nạ phòng độc chuyên dụng để giảm thiểu tác nhân có hại đến với phổi của người sử dụng.

4. Liệu than hoạt tính đảm bảo an toàn với sức khỏe người dùng?

Ở Việt Nam hiện nay, nguyên liệu để hoạt hoá than hoạt tính thường là các thành từ phần thiên nhiên như gáo dừa, tre nên nó đem đến nhiều công dụng hữu ích cũng như không gây độc hại với sức khỏe người dùng. Ngoài những công dụng nêu trên, than hoạt tính còn có nhiều công dụng hữu ích khác và đang trở thành nguồn nguyên liệu được ứng dụng khá mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống và sản xuất. Than hoạt tính được cho là an toàn trong đa số các trường hợp và các tác dụng phụ đem đến là không thường xuyên và hiếm khi gây nên nguy hiểm. 

Qua những chia sẻ mà VIETFFP nói trên về công dụng cũng như độ an toàn của than hoạt tính, chắc hẳn bạn cũng đã có thêm một số hiểu biết về loại than này. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua hàng, hãy lựa chọn nơi cung cấp uy tín để có được loại than hoạt tính chất lượng nhất và đem lại hiệu quả nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

10 thoughts on “Than hoạt tính và tác dụng thần kỳ với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.