Việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày là vô cùng quan trọng với sức khỏe. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn nắm rõ được thành phần có trong thức ăn mình chọn mỗi ngày. Vậy bạn đã từng nghe tới Gluten hay những sự thật về công dụng xoay quanh chất này chưa? 

Đã có thời điểm Gluten gây nên nhiều tranh cãi với 2 luồng ý kiến là Gluten an toàn cho tất cả mọi người và số khác lại cho rằng nó gây hại với người bị rối loạn tiêu hoá khó hấp thụ chất béo (Celiac). 

Vậy Gluten là gì và nó có thật sự tốt với sức khỏe? Hãy cùng VIETFFP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Gluten là tên gọi của một họ các protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhau.

1. Gluten là gì?

Gluten là tên gọi của một họ các protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhau. Về cơ bản, các protein trong Gluten có mối liên hệ mật thiết với nhau mà chủ yếu nhất chính là 2 loại protein – Gliadin và Glutenin. Tuy nhiên, chúng lại không được tìm thấy trong các thực phẩm như thịt và trứng.

Gluten hoạt động như một chất kết dính, giúp liên kết thực phẩm lại với nhau. Nó bổ sung thêm tính “đàn hồi co giãn” cho thực phẩm và được sử dụng nhiều trong súp, bánh kẹo hoặc chế biến các loại thịt, hải sản, nước tương và thực phẩm chức năng.

2. Gluten không nên dùng cho đối tượng nào?

Mặc dù Gluten là một thành phần không thể thiếu trong làm bánh và chế biến nhiều loại thực phẩm. Hầu hết con người có thể sử dụng được Gluten nhưng nó có thể gây hại với một số trường hợp đặc biệt. Gluten có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của những người mắc phải một số bệnh không dung nạp được Gluten như Celiac, các bệnh tự miễn hoặc dị ứng với Gluten, dị ứng với lúa mì và một số bệnh khác.

Gluten là tên gọi của một họ các protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhau.

Vậy để bảo vệ sức khoẻ, họ cần phải tránh xa những sản phẩm có chứa Gluten như lúa mì, mạch nha, lúa mạch và các thực phẩm được chế biến từ các loại bột này.

3. Công dụng của Gluten trong nghề bếp và sản xuất bánh

Nhờ vào tính chất dẻo và đàn hồi, Gluten là một thành phần không thể thiếu tạo nên độ dai giãn, độ bông xốp của các loại bánh mì và bánh ngọt hoặc những thực phẩm ăn liền. Đồng thời có khả năng giữ nước và hút nước nên bánh sẽ trở nên mềm mại hơn, thời gian bảo quản lâu hơn, tăng hương vị. 

Gluten được ứng dụng rộng rãi trong chế biến các loại bánh mì, pizza, bánh quy, bánh ngọt,… Bên cạnh đó, nó còn có thể sử dụng để làm đặc các loại súp, bánh kẹo, và chế biến các loại thịt, hải sản, chè thuốc, nước tương. 

Ứng dụng trong làm bánh mì:

Nếu như bánh mì thiếu đi Gluten, quá trình nướng sẽ không thể làm bánh nở xốp và mềm mại như những loại bánh mì chúng ta thường dùng. Vì vậy, trong sản xuất bột cũng như làm các loại bánh kẹo người ta thường rất chú trọng tới chất lượng của thành phần Gluten có trong sản phẩm.  

Gluten là tên gọi của một họ các protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhau.

Gluten sẽ giúp bột nở hơn khi trong quá trình ủ, bột sẽ nở to và định hình to hơn trong khuôn bánh. Vậy nên, Gluten đóng vai trò “chủ chốt” trong việc xây dựng lên một cấu trúc đàn hồi cần thiết cho các loại bánh mì và bánh ngọt hiện nay.

Ứng dụng trong sản xuất bánh quy và bánh ngọt:

Trong quy trình sản xuất các loại bánh ngọt hoặc bánh quy, các loại bột được chọn chứa rất ít protein (chỉ khoảng 7.5 – 9%). Khác với làm bánh mỳ, lượng Gluten trong làm bánh quy và bánh ngọt đòi hỏi là ít hơn nhiều. Bởi Gluten có thể làm cho khối bột bị méo mó mất hình dạng hoặc làm bánh vỡ sau công đoạn nướng bánh.

4. Danh sách thực phẩm có chứa Gluten

Như các bạn đã biết, Gluten là loại protein chính có trong lúa mì, bột mì, yến mạch, lúa mạch,…Tuy nhiên, dù được gọi là protein nhưng chúng lại không được tìm thấy trong các thực phẩm như thịt và trứng.

Gluten là tên gọi của một họ các protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhau.

Vậy những thực phẩm nào có chứa Gluten?

  • Một số loại bánh mì chế biến.
  • Thịt, hải sản được chế biến sẵn.
  • Nước sốt từ thịt và chất làm đặc.
  • Nước tương, các loại súp đặc.
  • Mạch nha.
  • Bia và 1 số đồ uống có cồn.
  • Lúa mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì spenta.
  • Mì ống và các loại bánh ngọt.
  • Bánh mì, bánh ngũ cốc.
  • Chất làm đặc, một số loại nước sốt.

Nếu dị ứng hoặc thuộc 1 trong những đối tượng không thể sử dụng Gluten, bạn hãy đọc kỹ thành phần bất cứ sản phẩm nào trước khi sử dụng nó. 

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm không chứa Gluten như: Cơm, ngô, hạt kê, hạt lanh,…

Gluten được ứng dụng nhiều trong làm bánh và chế biến các loại thực phẩm nhưng cũng dễ gây hại với sức khoẻ của một số đối tượng đặc biệt. Vì vậy, người dùng nên cẩn thận và đọc kỹ thành phần sản phẩm được liệt kê trên nhãn để có chế độ ăn phù hợp. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận để VIETFFP có thể giải đáp cho bạn.

4.3/5 - (3 bình chọn)
share via zalo

16 thoughts on “Sự thật về Gluten và TOP các thực phẩm có chứa Gluten

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.