Các viên nang mềm hiện nay được sử dụng khá nhiều rộng rãi và thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Viên nang mềm có thể là chất lỏng, dung dịch dầu, hỗn hợp hoặc các bột nhão, thậm chí, có thể là nhũ tương. Vậy phương pháp gia công viên nang mềm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này đễ hiểu rõ hơn nhé!

Phương pháp gia công viên nang mềm: ép khuôn tạo viên mềm

Phương pháp này cũng khá thủ công khi người ta ép hai khuôn kim loại vào với nhau. Hiện nay, phương pháp này đang rất phát triển. Hị sử dụng các loại máy móc, thiết bị để ép khuôn, nên các viên nang mềm có đủ các loại màu sắc và hình dạng khác nhau.

Gia công viên nang mềm bằng phương pháp ép khuôn

Phương pháp ép khuôn cho năng suất cao, độ chính xác cũng gần như tuyệt đối. Chính vì thế, chúng là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp gia công viên nang mềm: nhỏ giọt tạo viên mềm

Phương pháp gia công này đã hiện đại và cải thiện sản xuất hơn rất nhiều khi có sự trợ giúp của máy móc. Dung dịch vỏ nang sẽ ở thể nóng ở nhiệt độ 60*C. Chúng được tạo đầu rỗng bằng cách dẫn qua ống nhỏ giọt có đầu nhỏ. Lúc này, van điều khiển sẽ khiến dung dịch chất nhỏ vào vỏ nang. Nang được cắt giọt, đồng thời được đóng kín luôn.

Gia công viên nang mềm bằng phương pháp nhỏ giọt tạo viên mềm

Lựa chọn những nang đạt chuẩn yêu cầu để thực hiện các công đoạn tiếp theo. Khiên tiến hành gia công nang mềm với số lượng lớn, người ta sử dụng các loại máy được thiết kế nhiều dòng nhỏ giọt. Như vậy, năng suất và hiệu quả gia công được nâng cao và cải thiện một cách đáng kể. Tuy nhiên, cũng chính do máy móc làm việc nên hiệu số sai lệch khá lớn. Sau khi sàng lọc để lấy những viên nang đạt chuẩn không cao. Đây chính là lý do vì sao chúng không được sử dụng phổ biến hiện nay

Phương pháp gia công viên nang mềm: nhúng khuôn tạo viên mềm

Đây chính là phương pháp gia công viên nang mềm đầu tiên được áp dụng. Các nguyên liệu được nhúng vào khuôn làm bằng kim loại, có chuôi cầm. Một số quả xoan được gắn lên khuôn nhằm mục đích tăng năng suất sử dụng.

 

Gia công viên nang mềm bằng phương pháp nhúng khuôn

Quá trình gia công này được diễn ra khá đơn giản, thủ công. Vì thế, chúng chỉ được ứng dụng trong quy mô sản xuất nhỏ. Mặt khác, đây cũng là quá trình điều chế vỏ riêng, thuốc riêng.

Các dung dịch vỏ nang luôn được để trong trạng thái lỏng, mức nhiệt độ khoảng 40 – 50*C. Khuôn nhôm được nhúng xuống để dung dịch bám lên thành khung. Việc này có thể được thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần cho đến khi vỏ nang đạt được độ dày như mong muốn. Sau đó, để nguội một thời gian, tách phần tiếp xúc với chuôi khuôn sao cho vỏ nang không được rách. Sử dụng quạt gió để làm khổ vỏ nang một cách triệt để. Cuối cùng là đóng dung dịch thuốc hoặc tiêm chúng vào vỏ.

Phương pháp này được thực hiện đối với một số loại thuốc như: tinh dầu giun, các loại vitamin A, D…

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích dành cho bạn. Từ đó, bạn sẽ có nhiều thông tin, kiến thức và sự hiểu biết về những sản phẩm  thực phẩm chưc năng mà mình đang sử dụng.

4/5 - (2 bình chọn)
share via zalo

11 thoughts on “Phương pháp gia công viên nang mềm tại các nhà máy GMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.