Phenolphtalein được biết là một trong những thành phần đang được sử dụng nhiều để điều chế các loại thuốc giảm cân. Vậy, bạn có biết, Phenolphtalein là gì và có chứa độc không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về chất này ngay sau đây để có thể tránh những vấn đề ảnh hưởng của nó với sức khỏe nhé!

Phenolphtalein là gì?

Đây là thành phần trong thuốc giảm cân. Nó được biết đến là Hln, phph. Nó là một loại hợp chất hóa học được dùng để đo độ pH của các dung dịch trong thí nghiệm. Ngoài ra còn được biết đến với tác dụng tốt cho nhuận tràng vì thế hiện nay đang được sử dụng phổ biến. 

phenolphtalein là gì
phenolphtalein là gì?

Cấu tạo và công thức hóa học

Phenolphtalein có công thức hóa học là C20H1404. Là một loại hợp chất dạng lỏng đậm đặc hơn nước, không mùi, không vị, không màu rất khó phân biệt. Nó còn có đặc tính vật lý là tan tốt trong rượu và ether. 

Những đặc điểm nổi bật

Ở dạng lỏng sẽ có màu đậm đặc hơn nước và không màu, không mùi. Tuy nhiên khi ở dạng rắn, thì nó sẽ dễ dàng được nhận ra bởi có màu như chất bột màu trắng. Được dùng trong phân tích hóa học để thử các loại phản ứng của axit-bazo hiệu quả. 

Cách pha dung dịch phenolphtalein

Hiện nay được điều chế dễ dàng theo 2 cách. Thứ nhất là cách điều chế nhờ nguyên lý ngưng tụ. Cách thứ hai là điều chế qua phản ứng của anhydrit và phenol. Để pha dung dịch cần thực hiện theo 4 bước cơ bản như sau: 

  • Bước 1: Trước hết, chỉ cần cho 0,05 gam Phenolphtalein vào cốc sạch. 
  • Bước 2: Tiếp theo hòa tan 50ml Ethanol 95% vào với Phenolphtalein và khuấy đều từ từ lên. 
  • Bước 3: Thêm 50ml nước cất vào dung dịch trong ly và khuấy lên 1 lần nữa. 
  • Bước 4: Hoàn thành, cho dung dịch vừa pha vào lọ để sử dụng. 

Đó là các bước pha dung dịch Phenolphtalein nhanh chóng đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Hiện nay đã có những thiết bị cũng như các cách điều chế an toàn và nhanh chóng trong sinh học và y học. 

Những đặc điểm nổi bật của phenolphtalein
Những đặc điểm nổi bật của phenolphtalein

Tổng hợp những công dụng nổi bật của phenolphtalein

Bạn có biết, Phenolphtalein có những công dụng nổi bật gì? Nó được sử dụng như thế nào trong ứng dụng thí nghiệm hóa học cũng như điều chế thuốc trong y học? Cùng tìm hiểu qua trong những thông tin sau nhé!

Phenolphtalein được sử dụng thử độ pH, bê tông

Trong hóa học, việc thí nghiệm điều chế cần đến các chất thử và đây là loại chất thử dùng để thử chuẩn độ axit bazo của dung dịch. Thông qua phép thử sử dụng Phenolphtalein có thể phân biệt như sau: 

  • Khi thử với dung dịch có tính axit thường sẽ chuyển sang không màu. 
  • Với dung dịch có tính bazo sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. 
  • Nếu như nồng độ trong chất chỉ thị đặc thì cũng có thể xuất hiện màu tím khi thử. Và trong trường hợp dung dịch có tính kiềm mạnh thì sẽ trở về không màu.

Chất này cũng được dùng để thử nghiệm những dấu hiệu phản ứng có trong cacbonat trong thành phần bê tông. Từ đó đưa ra những phát minh mới hơn trong việc sản xuất vật liệu xây dựng và an toàn xây dựng.

Tiếp đến, đây được biết đến là thành phần sử dụng điều chế thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên hiện nay đã có một số khuyến cáo về các tác dụng phụ nguy hiểm của Phenolphtalein với sức khỏe vì thế đã không còn được sử dụng.  Chất này có biến đổi hóa học cũng được dùng làm thuốc thử trong xét nghiệm pháp y. 

Phenolphtalein có độc không?
Phenolphtalein có độc không?

Phenolphtalein có độc không?

Có rất nhiều thắc mắc đa số của các bạn sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân có thành phần đó có độc không? Câu trả lời là có ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng không đúng hàm lượng và lạm dụng vào việc giảm cân. 

Đây là thành phần tốt cho nhuận tràng với tác dụng kích thích nhuận tràng. Tuy nhiên hiện nay đã có một số những tác dụng phụ của nó với sức khỏe vì thế nó được xem là loại chất hóa học có độc và không còn được dùng nhiều nữa. 

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm cân sử dụng Phenolphtalein và đã bị phát hiện các yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe vì thế đã ngưng đưa vào sản xuất thuốc giảm cân. Khi mua các sản phẩm giảm cân, nên lưu ý những vấn đề thành phần này trong đó nhé!

Phenolphtalein được ứng dụng trong y tế như thế nào?

Trong y tế, chất này được ứng dụng sử dụng nhiều với các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân cũng như dùng trong pháp y. Cụ thể, được dùng trong các trường hợp sau đây: 

  • Thành phần trong thuốc nhuận tràng với khả năng kích thích nhuận tràng và giảm bớt những nguy cơ nguy hiểm như ung thư nhuận tràng. 
  • Sử dụng trong việc xét nghiệm pháp y. 
  • Sử dụng điều chế thuốc giảm cân tuy nhiên cần có hàm lượng cũng như tổng hợp chất giảm bớt các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đó là những ứng dụng cơ bản của Phenolphtalein trong y tế. Tuy nhiên hiện nay bởi những thành phần và nguy cơ gây hại của nó nên đã bị cấm và hạn chế sử dụng điều chế thuốc. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin về Phenolphtalein và thực phẩm chức năng được gia công an toàn tại Gia công thực phẩm chức năng VIETFFP nhé!

4.4/5 - (7 bình chọn)
share via zalo

30 thoughts on “Phenolphtalein là gì? Phenolphtalein có độc không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.