Quy trình gia công viên nang tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng được thực hiện rất nghiêm ngặt và tuân thủ nguyên tắc thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo sản phẩm viên nang luôn luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn khi đến tay người tiêu dùng.

⭐Gia công viên nang là gi?

Gia công viên nang chính là quá trình xây dựng công thức, nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm, đặt tên, thiết kế bao bì sản phẩm. Sản phẩm được tạo thành dưới dạng viên nang cứng hoặc viên nang mềm với kích thước và công dụng riêng biệt. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt cho thành phẩm, nhà sản xuất cần trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ.

⭐Có 2 loại gia công viên nang

Viên nang cứng

Gia công viên nang cứng

Quá trình gia công sẽ tạo nên loại viên nang cứng với 2 thành phần: thân và phần nắp lồng khít lại. Sản phẩm điều chế ở dạng này có khả năng hấp thụ nước tốt, tan nhanh trong cơ thể nên dễ dàng uống trực tiếp. Bên trong viên nang thường chứa những hoạt chất dưới dạng bột hoặc là cốm nghiền nhỏ.

Viên nang mềm nhiều màu sắc

Gia công viên nang mềm

Sản phẩm viên nang mềm là một khối thống nhất, mềm dẻo dai. Viên nang mềm được sản xuất bằng việc bơm đầy và đóng với vỏ thuốc dẻo chứa thành phần gelatin. Sản phẩm viên nang mềm thường sử dụng để chứa các loại hoạt chất ở dạng hỗn dịch, dung dịch…

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

⭐Quy trình gia công viên nang cứng đảm bảo tiêu chuẩn GMP

Bước 1: Nhập nguyên liệu và vỏ nang

Sau khi đã hoàn thiện công thức, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu là thành phần cấu tạo lên viên nang. Vì vậy nó cần phải được chuẩn bị thật kỹ càng. Nguyên liệu cần phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Lúc này, việc chuẩn bị vỏ nang của sản phẩm cũng được thực hiện. Nó sẽ được sản xuất với thành phần, màu sắc cũng như định lượng phù hợp.

Bước 2: Lấy mẫu nguyên liệu kiểm nghiệm.

Nguyên liệu được chuẩn bị sẻ được lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Kiểm tra xem trong nguyên liệu có những chất độc hại nào không. Đồng thời kiểm tra chất lượng của nguyên liệu. Loại bỏ các nguyên liệu không tương tác được với nhau.

Bước 3: Chuyển nguyên liệu đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất.

Chỉ khi 100% lô nguyên liệu đã qua kiểm duyệt mới được đưa sang xưởng sản xuất. Nếu nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, quy trình sản xuất viên nang sẽ ngay lập tức dừng lại.

Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào phun sấy tạo cốm, bao trộn ngoài phù hợp với dạng bào chế.

Số nguyên liệu đã được kiểm duyệt kỹ càng trên sẽ được cân, chia thành các mẻ. Máy trộn nguyên liệu sẽ tiến hành trộn đều nguyên liệu. Khống chế kích thước tiểu phân, cũng như độ ẩm của bột. Tiến hành phun sấy tạo cốm, sau đó bao trộn bên ngoài sao cho phù hợp với dạng bào chế. Tốc độ quay, thời gian trộn đều cần phải được kiểm soát liên tục.

Bước 5: Đóng nang trên máy đóng nang tự động.

Nguyên liệu sau khi đã bào chế sẽ được đưa vào máy đóng vào máy đóng nang tự động. Trong suốt quá trình đóng nang, PLC chú trọng kiểm soát độ đồng đều khối lượng của nguyên liệu trong nang cũng như toàn bộ bán thành phẩm sau khi đóng nang.

Dây chuyền nang cứng
Máy làm nang cứng

Bước 6: Ép vỉ hoặc đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký.

Sản phẩm dạng viên nang sẽ được đóng gói dưới dạng lọ nhờ máy đóng lọ/ đếm viên tự động , có khả năng đếm chính xác số lượng viên cấp vào mỗi lọ. Sau khi đếm viên, lọ được chuyển sang máy dán màng seal cao tần, đảm bảo bán thành phẩm viên được bảo quản tốt tránh tác động xấu của môi trường bên ngoài.

Máy đóng gói chai lọ
Máy đóng gói chai lọ

Sản phẩm dạng viên nang sẽ được ép vỉ Nhôm – Nhôm (Alu/Alu) hoặc Nhôm – PVC (Alu/PVC) trên máy ép vỉ tự động. Ưu điểm chính của PVC là trong suốt và có khả năng chống thấm khí, ẩm khá tốt, còn nhôm là vật liệu chống thấm khí và ẩm rất tốt, đồng thời màng nhôm lại dễ dàng bóc tách, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng.

Máy đóng vỉ
Máy đóng vỉ

Bước 7: Đóng gói thành phẩm.

Đóng gói sản phẩm theo mẫu đã đăng ký. Trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ thông tin cần thiết để người tiêu dùng tiện tra cứu, kiểm tra và theo dõi.

Bước 8. Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm

Kiểm tra xem sản phẩm có chất lượng tốt và an toàn hay chưa. Đây là bước kiểm tra chất lượng cuối cùng. Yêu cầu là 100% lô sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng theo tiêu chuẩn qui định. Nếu bỏ qua bước này, sản phẩm sẽ không được phép đưa vào lưu hành.

Bước 9. Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Bàn giao sản phẩm

Tất cả 100% các lô sản phẩm sản xuất tại nhà máy đều được lưu mẫu/lưu hồ sơ đúng theo quy trình của Nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng – GMP. Nhà máy gia công viên nang sẽ tiến hành bàn giao sản phẩm cho phía khách hàng theo đúng tiến độ cam kết.

⭐Lời kết

Trên đây là những thông tin về viên nang và quy trình sản xuất gia công viên nang cứng đảm bảo tiêu chuẩn GMP. Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm đơn vị hợp tác gia công thực phẩm chức năng dưới dạng viên nang hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Với máy móc hiện đại, dây chuyền đạt chuẩn và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, mọi việc sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

4.3/5 - (3 bình chọn)
share via zalo

6 thoughts on “Gia công viên nang tiêu chuẩn GMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.