Quy trình gia công viên nang tại nhà máy được thực hiện nghiêm ngặt tuân thủ nguyên tắc thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo sản phẩm viên nang luôn luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn khi đến tay người tiêu dùng.

Gia công viên nang là gi?

Gia công viên nang chính là quá trình xây dựng công thức, nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm, đặt tên, thiết kế bao bì sản phẩm. Sản phẩm được tạo thành dưới dạng viên nang cứng hoặc viên nang mềm với kích thước và công dụng riêng biệt. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt cho thành phẩm, nhà sản xuất cần trang bị đầy đủ hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ.

2 loại gia công viên nang

Viên nang cứng

Gia công viên nang cứng

Quá trình gia công sẽ tạo nên loại viên nang cứng với 2 thành phần: thân và phần nắp lồng khít lại. Sản phẩm điều chế ở dạng này có khả năng hấp thụ nước tốt, tan nhanh trong cơ thể nên dễ dàng uống trực tiếp. Bên trong viên nang thường chứa những hoạt chất dưới dạng bột hoặc là cốm nghiền nhỏ.

Viên nang mềm nhiều màu sắc

Gia công viên nang mềm

Sản phẩm viên nang mềm là một khối thống nhất, mềm dẻo dai. Viên nang mềm được sản xuất bằng việc bơm đầy và đóng với vỏ thuốc dẻo chứa thành phần gelatin. Sản phẩm viên nang mềm thường sử dụng để chứa các loại hoạt chất ở dạng hỗn dịch, dung dịch…

Quy trình gia công viên nang tiêu chuẩn GMP

Bước 1: Nhập nguyên liệu vào kho.

Nguyên liệu là thành phần cấu tạo lên thuốc. Vì vậy nó cần phải được chuẩn bị thật kỹ càng. Nguyên liệu cần phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bước 2: Lấy mẫu nguyên liệu kiểm nghiệm.

Kiểm tra xem trong nguyên liệu có những chất độc hại nào không. Đồng thời kiểm tra chất lượng của nguyên liệu. Loại bỏ các nguyên liệu không tương tác được với nhau.

Bước 3: Chuyển nguyên liệu đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất.

Chỉ khi 100% lô nguyên liệu đã qua kiểm duyệt mới được đưa sang xưởng sản xuất. Nếu không đạt chuẩn, quy trình sẽ ngay lập tức dừng lại.

Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào phun sấy tạo cốm, bao trộn ngoài phù hợp với dạng bào chế.

Số nguyên liệu đã được kiểm duyệt kỹ càng trên sẽ được cân, chia thành các mẻ. Máy trộn nguyên liệu sẽ tiến hành trộn đều nguyên liệu. Khống chế kích thước tiểu phân, cũng như độ ẩm của bột. Tiến hành phun sấy tạo cốm, sau đó bao trộn bên ngoài sao cho phù hợp với dạng bào chế. Tốc độ quay, thời gian trộn đều cần phải được kiểm soát liên tục.

Bước 5: Đóng nang trên máy đóng nang tự động.

Nguyên liệu sau khi đã bào chế sẽ được đưa vào máy đóng vào máy đóng nang tự động. Trong suốt quá trình đóng nang, PLC chú trọng kiểm soát độ đồng đều khối lượng của nguyên liệu trong nang cũng như toàn bộ bán thành phẩm sau khi đóng nang.

Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký.

Tùy theo đăng ký mà sản phẩm có thể được ép vỉ hay đóng lọ tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Quy trình sản xuất thuốc viên nang chuẩn GMP sẽ thực hiện đúng theo yêu cầu đó.

Bước 7: Đóng gói thành phẩm.

Đóng gói sản phẩm theo mẫu đã đăng ký. Trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ thông tin cần thiết để người tiêu dùng tiện tra cứu, kiểm tra và theo dõi.

Bước 8. Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm

Kiểm tra xem sản phẩm có chất lượng tốt và an toàn hay chưa. Đây là bước kiểm tra chất lượng cuối cùng. Nếu bỏ qua bước này, sản phẩm sẽ không được phép đưa vào lưu hành.

Bước 9. Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Bàn giao sản phẩm

Thông tin về sản phẩm sẽ được lưu giữ lại, tiện cho việc tra cứu sau này. Nhà máy sẽ tiến hành bàn giao sản phẩm cho phía khách hàng theo đúng tiến độ cam kết.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về viên nang và quy trình sản xuất gia công viên nang. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn gì hay cần tư vấn về dịch vụ gia công viên nang, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ