Đa nhân cách là bệnh trạng thường gặp trong xã hiện nay. Đây thuộc bệnh thần kinh – não bộ, nếu không được kiểm soát kịp thời rất có thể sẽ tạo ra những biến chứng nguy hiểm, tiêu cực. Vậy đa nhân cách là gì? Phương pháp chữa trị nào hiệu quả?,..Hãy xem tiếp bài viết dưới đây của VIETFFP!

1. Đa nhân cách là gì?

Bệnh đa nhân cách (rối loạn nhân cách) thuộc loại bệnh tâm lý ảnh hưởng tới hành vi và thái độ của chính người bệnh. Lúc này, bệnh nhân thường sẽ có nhiều hơn 2 nhân cách. Trong đó có 1 nhân cách bình thường và nhân cách còn lại thuộc về bệnh lý.

Cụ thể:

  • Nhân cách bình thường: Luôn tuân thủ theo các chuẩn mực đạo đức và thể chế trong xã hội hiện hành
  • Nhân cách bệnh lý: Nó sẽ được thể hiện thông qua cách sống, cách cư xử, phản ứng khác biệt so với những người bình thường.

Đa nhân cách là gì

Bình thường nếu nhân cách nào đó đang ngự trị, người bệnh thường không nhớ được khi ở nhân cách khác thì bản thân đã làm gì?. Nên người ta cũng thường nói bệnh này gắn liền với mất trí nhớ. 

Phần lớn người bệnh đều tin rằng bản thân ngủ  trong khoảng thời gian đó. Mất hoàn toàn ký ức về những việc xảy ra  trong quá khứ là đặc điểm chính của người bị rối loạn nhân cách.

2. Bệnh đa nhân cách có nguy hiểm hay không?

Bệnh đa nhân cách khá nguy hiểm. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì sẽ chỉ ảnh hưởng và xáo trộn  tới cuộc sống, sinh hoạt,  hoặc thói quen. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thì họ rất có thể sẽ gây hại cho chính bản thân và những người khác trong xã hội.

Đa nhân cách có nguy hiểm không

Ngoài ra mức độ nguy hiểm của bệnh trạng này cũng sẽ phụ thuộc vào sự phân loại nhóm nhỏ của bệnh. Cụ thể,  với những người mắc bệnh rối loạn nhân cách  sẽ được chia thành các nhóm:

  • Nhóm A: Rối loạn nhân cách phân liệt, nhân cách phân lập và nhân cách hoang tưởng.
  • Nhóm B: Rối loạn nhân cách chống xã hội,nhân cách ái kỷ và nhân cách ranh giới.
  • Nhóm C: Rối loạn nhân cách phụ thuộc, nhân cách tránh né và nhân cách ám ảnh, cưỡng chế.

3. Nguyên nhân gây bệnh đa nhân cách

Trong y học, vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân chính  hình thành thành bệnh đa nhân cách. Nhưng có nhiều dẫn chứng đã chứng minh, bệnh đa nhân cách thường sẽ gặp ở những đối tượng:

Đã từng trải qua các tổn thương sâu sắc thời thơ ấu như đánh đập, ngược đãi, thiếu quan tâm, chăm sóc,..

Gặp các vấn đề về thần kinh, não bộ: thiếu chất serotonin, não bị va đập, chấn động

Nguyên nhân Đa nhân cách

Và cũng có thể là do con người từ khi sinh ra đã tồn tại nhiều nhân cách khác nhau nên khi được nuôi dạy trong môi trường có đạo đức và lối sống chuẩn mực nhân cách tốt sẽ phát triển và nhân cách xấu bị loại bỏ.Nhưng chúng sẽ không bị mất đi hoàn toàn và nếu gặp một tác nhân nào đó thì có thể chúng sẽ trỗi dậy, hình thành nên bệnh đa nhân cách.

4. Các triệu chứng của bệnh đa nhân cách

Bệnh đa nhân cách thông thường sẽ có các triệu chứng phổ biến gồm:

+Tồn tại nhiều hơn 2 nhân cách: Các nhân cách thường sẽ khác nhau về ý thức, suy nghĩ, thậm chí  độc lập hoàn toàn về các câu chuyện và thế giới xung quanh.

+ Có khoảng trống trong ký ức: Người bệnh thường đi kèm chứng mất trí nhớ. Bệnh nhân có khi còn quên luôn thông tin cá nhân, các sự việc trong ngày mình đã làm.

+ Sinh hoạt bất ổn: Với mỗi một nhân cách người bệnh sẽ có lối sinh hoạt khác nhau. 

+ Gặp phải các vấn đề về tâm lý: Lo lắng, trầm cảm, cảm xúc thay đổi liên tục, muốn tự tử, xuất hiện ảo giác, rối loạn khi ngủ,…

Triệu chứng của bệnh đa nhân cách

5. Phương pháp điều trị bệnh đa nhân cách hiệu quả

Bệnh đa nhân cách có thể chữa theo liệu trình do bác sĩ đưa ra. Dưới đây chính là những phương pháp sử dụng phổ biến:

  • Phương pháp phân tích tâm lý: Phương pháp này sẽ được các bác sĩ tâm lý thực hiện thay đổi từ chính các nhân tố từ bên trong nhằm giúp người bệnh hiểu được cảm xúc của mình.
  • Phương pháp nhận thức hành vi: Mục đích của phương pháp này là hướng tới sự thay đổi từ hành vi, cảm xúc, thái độ. Bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp tâm lý trị liệu, nhận thức và hành vi biện chứng.
  • Phương pháp cộng đồng: Nó được hiểu là khóa học cộng đồng. Người bệnh sẽ học trong vài tháng, sau đó chia sẻ cảm xúc, hành vi của mình. Và người tham gia cũng sẽ chia sẻ cảm nhận của họ về hành vi người bệnh thực hiện.
  • Sử dụng thuốc: Hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh đa nhân cách. Nhưng các bác sĩ sẽ kê thuốc giúp cân bằng hormone cùng hóa chất chứa trong não bộ.

+ Thuốc an thần có công dụng chữa trị rối loạn nhân cách hoang tưởng và phân liệt.

+ Thuốc chống trầm cảm giảm thiểu, hạn chế nguy cơ tự tử, giúp tâm trạng trở lên thoải mái.

+ Thuốc chống lo âu, chống kích động, sản phẩm chức năng

+….

Điều trị bệnh đa nhân cách

Lời kết

Với những thông tin trên hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về bệnh đa nhân cách đồng thời sớm tìm ra biện pháp trị liệu kịp thời. Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể comment phía dưới cho chúng tôi giải đáp.

Ngoài ra, nếu cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu gia công sản phẩm chức năng giúp chữa trị bệnh đa nhân cách số lượng lớn thì có thể tới ngay VIETFFP.  Sản phẩm có sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và khoa học hiện đại. Cùng quy trình sản xuất hiện đại dưới bàn tay của đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ đảm bảo vệ sinh, chất lượng và làm khách hàng hài lòng tuyệt đối.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

7 thoughts on “Đa nhân cách là gì? Các thông tin về bệnh đa nhân cách cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.