Nguồn thảo dược quý tại Việt Nam hiện rất phong phú và đa dạng. Những thảo dược này có thể dùng trong các món ăn, dùng để pha chế trà hoặc dùng làm dược liệu chữa bệnh. Vậy cao dược liệu là gì? Các vấn đề liên quan đến cao dược liệu, cách sử dụng?… Những thông tin về dược liệu sẽ được chúng tôi giúp các bạn tìm hiểu chuyên sâu ngay nội dung bên dưới.

Dược liệu là gì?

Dược liệu là những nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược. Dược liệu có chứa những tinh chất và hoạt chất quý giá trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh cho con người. Hiện nay nguồn dược liệu của Việt Nam được y học cổ truyền nhân giống, khai thác để sử dụng nhiều trong Đông Y. Thực phẩm chức năng cũng không bỏ qua nguồn dược liệu quý hiếm này để tạo nên những dược phẩm tốt cho sức khỏe.

Cao dược liệu - 2

Dược liệu có thể là cây thuốc, động vật quý, thủy sinh hoặc các nguyên liệu có giá trị chữa bệnh khác. Hiện nay, dược liệu được chia thành các loại chính như:

  • Các loại thực vật bản địa được trồng tại ác địa phương và dùng trong chữa bệnh dân gian hàng ngày.
  • Dược liệu quý hiếm được tìm kiếm từ thiên nhiên tại các vùng rừng núi
  • Dược liệu từ các bài thuốc dân gian của các các dân tộc miền núi

Các cách sử dụng dược liệu cũng đa dạng như sắc thuốc, hãm trà, tán bột mịn, nấu cao. Cao dược liệu là hình thức sử dụng phổ biến và bảo quản được tốt nhất.

Cao dược liệu là gì?

Dược liệu là gì chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu. Cao dược liệu là gì cũng bắt nguồn từ dược liệu. Những dược liệu được ninh hầm lâu ngày với nhiệt độ sôi liên tục và cô đặc lại thành những hỗn hợp sánh mịn thì gọi là cao. Cao dược liệu có thể nấu với mọi loại dược liệu. Từ lá, cành, thân, rể cho đến hoa, trái đều có thể nấu thành cao.

Cao dược liệu - 1

Hiện nay cao dược liệu được sử dụng rất nhiều với các mục đích khác nhau. Ngoài việc nấu cao dược liệu thủ công thì chúng cũng được gia công hiện đại với các máy móc chuyên nghiệp. Rất nhiều công ty, nhà máy gia công thực phẩm chức năng hiện nay cung cấp dịch vụ nấu cao dược liệu, gia công viên hoàn, gia công viên nén để hỗ trợ Đông Y tiếp cận với người tiêu dùng tốt nhất.

Các loại dược liệu quý phổ biến tại Việt Nam

  • Quế là một dược liệu được đánh giá rất tốt trong việc ổn định đường huyết. Hoa và quả của quế còn có thể chế biến thức ăn và làm gia vị cho các món ăn nổi tiếng. Hiện chưa có cao dược liệu 100% từ quế. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cao với nhiều thành phần hộp lại trong đó có quế.
  • Bạc hà chuyên trị các hội chứng về đường ruột và ngăn cản các cơn buồn nôn hiệu quả. Bạc hà cũng giúp làm dịu cơn ho và chữa trị ho hiệu quả.
  • Đinh lăng. Đinh lăng được biết đến là loại dược liệu trị mất ngủ, chữa căng thẳng, viêm thấp khớp tốt nhất hiện nay. Cao đinh lăng được biết đến là loại cao thuốc trị được nhiều bệnh. Và được xem là nhân sâm của Việt Nam.
  • Cao lá vằng. Ổn định đường huyết, giảm cân, bổ máu. Cao thuốc từ lá vằng hiện được dùng cho người lớn tuổi, người giảm cân và phụ nữ sau sinh hiệu quả.

Tất cả mọi loại thảo dược đều có thể nấu thành cao để sử dụng đơn giản hơn. Hiện mọi loại cao đều có bán trên thị trường. Người sử dụng có thể mua về dùng thay vì mất công dành nhiều thời gian để nấu cao.

Các loại cao dược liệu trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 dạng cao thảo dược là cao lỏng, co mềm và cao cứng khô:

  • Cao thảo dược dạng lỏng. Ở dạng này cao thảo dược sẽ không cô đặc hoàn toàn mà hơi sánh mịn. Những loại cao thuốc này sẽ giúp người sử dụng dễ cân đo đong đếm hơn. Một số loại thay vì đường uống thường dùng để bôi. Dạng lỏng này là thích hợp nhất. Trị mụn, bôi xoa bóp các khớp…
  • Cao thuốc dạng mềm và đặc chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ. Đối với các dạng như cao đinh lăng, cao lá vằng sẽ thường dùng ở dạng này.
  • Cao thảo dược loại khô. ở dạng này thường dành cho các loại cao thuốc dạng quý hiếm. Chúng sẽ giúp ho quá trình bảo quản diễn ra tốt hơn. Độ cô đặc cao nên chỉ cần một lượng nhỏ là đã có thể hòa tan tốt trong rượu, nước uống thông thường hoặc các món ăn một cách dễ dàng.

Ngoài ra, một số thảo dược sẽ không nấu cao mà dùng theo kiểu dạng tán bột mịn để hòa tan trong nước.

Tạm kết

Hy vọng các thông tin mà Vietffp đề cập trong bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về dược liệu, cao dược liệu và các loại cao dược liệu trên thị trường hiện nay.  Quý đối tác có nhu cầu gia công cao dược liệu cũng thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline phía dưới chân trang.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

11 thoughts on “Cao dược liệu là gì? Các loại cao dược liệu trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.