Các loại tá dược trong thực phẩm chức năng và y tế vô cùng quan trọng. Đây là những chất độn, chất dẫn truyền và chất để đảm bảo độ PH… Thường những vấn đề này thuộc về y học và ngành gia công chế biến. Chúng tôi cung cấp đến các bạn những loại tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng để các bạn thấy được thực phẩm chức năng an toàn và đáng tin cậy đến mức nào.

Tá dược là gì?

Tá dược là một chất dẫn thuốc. Mỗi loại tá dược đặc thù sẽ dẫn hoạt chất đi vào những nơi cần thiết theo chủ định của nhà sản xuất. Các loại tá dược này không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên thiếu chúng thì không thể ổn định thuốc và không thể dẫn thuốc đến các vùng mong muốn và sẽ chẳng thể mang lại hiệu quả cao.

Các loại tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng - 1

Hiện tại trong y học có đến hàng chục tá dược khác nhau. Ngoài dẫn thuốc thì chúng cũng có thể là chất độn, điều hòa độ hP khi thuốc đi vào cơ thể. Đặc biệt tá dược sẽ làm trơn chảy thuốc, hòa tan thuốc tốt hơn. Các tá dược nếu sử dụng đúng sẽ mang đến quy trình pha chế chuyên nghiệp và hiệu của của thuốc đạt mức cao nhất.

Các loại tá dược hiện nay

Tá dược trong y học và thực phẩm chức năng rất đạng. Bao gồm các loại như: chất chống dính, chất bao phủ, chất hòa tan, hương liệu, chất tạo vị….

Tá dược trong viên nén, tá dược trơn bóng, tá dược viên nang… được chú trọng để tạo nên những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi sẽ đi vào làm rõ vai trò của tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm để các bạn tiện cho việc tìm hiểu hơn.

Các loại tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng - 2

Vai trò của các loại tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng

Tá dược đóng rất nhiều vai trò trong việc sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc trong ngành y dược.

Vai trò dung môi

Dung môi này sẽ giúp thuốc hòa tan nhanh hơn. Chúng là chất xúc tác để hấp thu khi thực phẩm chức năng đi vào cơ thể. Nếu không có chúng thì thực phẩm chức năng sẽ không phân rã nhanh và hấp thu tốt được.

Vai trò chất chống oxy hóa

Tá dược đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong một số trường hợp khi thuốc hoặc thực phẩm chức năng được gia công hoặc bảo quản, di chuyển ở nhiệt độ cao. Đây là cách để đảm bảo chất lượng của thuốc tốt nhất.

Vai trò điều chỉnh pH

Ổn định thuộc, điều chỉnh độ pH rất quan trọng đối với thuốc y học lẫn thực phẩm chức năng. Đảm bảo về độ pH thì mới hạn chế được thuốc phân hủy và thay đổi sang các dạng chất khác. Cả thuốc tiên lẫn thuốc viên uống đều cần đến tá dược điều chỉnh độ pH.

Vai trò chất sát khuẩn

Các nhóm tá dược rất đa dạng với các mục đích sát khuẩn. Điều này sẽ giúp thuốc, thực phẩm chức năng không có tính độc hại hay gây dị ứng.

Thực phẩm chức năng thường dùng các loại tá dược nào?

Tá dược trong viên nén, tá dược trơn bóng, hay hình thức gia công thực phẩm chức năng để có những tá dược khác nhau. Các loại tá dược được dùng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ bao gồm 1 trong các loại bên dưới:

Tá dược là chất kết dính

Tá dược trong viên nén không thể thiếu chất kết dính. Thậm chí cả dạng bột và dạng nước cũng không hề bỏ qua các chất này.

Tá dược là chất làm tan

Tá dược làm tan sẽ giúp thuốc dễ dàng hấp thu hơn. Đặc biệt là các chuyên gia sẽ nghiên cứu chất làm tan trong thời gian bao nhiêu để phù hợp với từng loại thuốc khác nhau. Có loại sẽ làm tan nhanh, có loại sẽ làm tan từ từ để quá trình hấp thu sẽ diễn ra dài và đều hơn.

Tá dược là chất chống dính

Tá dược trong viên nén,  tá dược trơn bóng hầu hết đều có sử dụng chất chống dính. Các loại tá dược này sẽ giúp thuốc khi đóng lọ với nhau nhiều viên sẽ không dính với nhau. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng chúng cũng dễ dàng cầm ở tay hay nuốt xuống cổ họng.

Tá dược là chất bao phủ

Chống ẩm, tránh mùi hôi khó chịu của thuốc bay ra ngoài, dễ nuốt… Đó chính là công dụng của tá dược làm chất bao phủ bên ngoài.

Các loại tá dược khác

Ngoài ra còn có chất làm đầy, hương liệu để mang đến quá trình sử dụng thuốc tốt nhất. Đối với các dạng bột, dạng nước thì hương vị là vô cùng quan trọng. Tất cả hương vị từ nhiều loại trái cây đều cung cấp đầy đủ và tùy sản phẩm để chọn hương vị.

Chất làm ngọt, chất bảo quản cũng là một trong những tá dược không thể thiếu. Các loại tá dược trong viên nén, tá dược trơn bóng, dạng bột, dạng cốm, dạng nước… sẽ được nghiên cứu về thời gian thẩm thấu và tính năng của thuốc để chọn sử dụng thích hợp.

Các loại tá dược trong thực phẩm chức năng hy vọng đã giúp các bạn khám phá tốt hơn về ngành gia công thực phẩm chức năng. Cần gia công thực phẩm chức năng với giá tốt, chất lượng cao, bảo mật công thức tốt và giao hàng tận nơi hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

6 thoughts on “Các loại tá dược trong sản xuất thực phẩm chức năng

  1. Minh Trang says:

    Tôi có thể mua riêng lẻ các loại tá dược: dính, trơn, rã mỗi loại 1kg để làm nghiên cứu cho sản phẩm mới được không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.