Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi nên có hàng chục ngàn loài dược liệu quý. Có nhiều loại dược liệu rất tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ gan. Người xưa đã biết sử dụng nhiều loại thảo dược để giải rượu, tiêu độc, mát gan. Những kinh nghiệm ấy cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị, nhất là việc sử dụng cây Cà gai leo chữa bệnh gan.

Cà gai leo chữa bệnh gan - ảnh 1

Cây cà gai leo là gì?

Tên khoa học của Cà gai leo là: Solanum procumbens Lour. Cây thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây nhỏ, cành cây non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai.

Lá cây màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun. Mặt dưới lá hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám. Mặt trên của lá có gai.

Hoa có màu trắng, nhụy vàng. Mỗi bông hoa có từ 4 đến 6 cánh. Quả mọng bóng căng, hình tròn màu xanh lúc xanh, khi chín màu đỏ, cuống quả dài tầm 2cm. Hạt quả màu vàng, hình thận dẹt. Cây ra hoa khoảng từ tháng 4 tới tháng 5. Quả mọc từ tháng 7 tới tháng 9.

Cà gai leo chữa bệnh gan mọc hoang khắp nơi từ vùng núi thấp cho đến trung du hay đồng bằng ven biển. Chúng mọc phổ biến nhất ở Miền Bắc nước ta. Cây được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình.

Cà gai leo chữa bệnh gan - ảnh 2

Cà gai leo chữa bệnh gan được sử dụng rất lâu trong dân gian

Ông cha ta đã dùng rễ và thân của cà gai leo chữa bệnh gan, gan yếu, mẩn ngứa, dùng để thanh lọc và giải độc cơ thể.

Cà gai leo đặc biệt phát huy tác dụng trong các trường hợp vàng da, chướng bụng, người  mệt  mỏi, ăn uống không tiêu.

Nhấm rễ Cà gai leo trước khi uống rượu sẽ lâu bị say. Và khi say rượu, uống nước sắc từ thân và lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu và không bị mệt.

Cà gai leo chữa bệnh gan - ảnh 3

Hiệu quả của dược liệu Cà gai leo chữa bệnh gan dưới góc nhìn khoa học

Cây cà gai leo có tác dụng gì là vấn đề được nhiều nhà khoa học quan tâm. Từ những năm 1980, Cà gai leo đã được các nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu. Cho đến nay, đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo chữa bệnh gan, trong đó phải kể đến 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 4 luận án tiến sĩ và nhiều đề tài cấp cơ sở khác. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã làm sáng tỏ thêm thành phần hoạt chất, tác dụng, hiệu quả của dược liệu Cà gai leo với bệnh gan.

Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan virút B

Cà gai leo chữa bệnh gan. Có một số bài thuốc chữa viêm gan B bằng Cà gai leo rất hiệu quả. Hoạt chất trong Cà gai leo, tiêu biểu là dược chất glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virút, đặc biệt là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh:

Năm 1999, đề tài luận án tiến sĩ y học: “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virut B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leo” của bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa đã thử nghiệm lâm sàng sản phẩm chứa Cà gai leo tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm chứa Cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, men gan trở về bình thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ vi rút trong máu rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus.

Tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan

Cà gai leo chữa bệnh gan. Các hoạt chất trong Cà gai leo giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan, đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.

Hai công trình nghiên cứu khoa học 1987-2000 của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của Cà gai leo”, đã công bố Cà gai leo là dược liệu tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.

Ngoài ra, còn có rất nhiều công trình nghiên cứu khác cũng đã chứng minh điều này.

Cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh gan, giải độc gan, hạ men gan

Các hoạt chất trong dịch chiết Cà gai leo chữa bệnh gan rất tốt. Các hoạt chất đó có tác dụng bảo vệ gan. Không chỉ có vậy, chúng còn giúp hạn chế hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh.

Năm 1998, trong luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng cho thấy: Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, thể hiện rõ thông qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan; hạn chế việc tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm bớt các biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.

Tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư

Cà gai leo chữa bệnh gan. Dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan.

– Trong nghiên cứu về Cà gai leo TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự, đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo và Glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%.

– Dịch chiết Cà gai leo cũng đã được chứng minh tác dụng ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virut như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. Ngoài ra, nó còn ức chế được gen gây ung thư do vi rút.

Và còn rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh Cà gai leo chữa bệnh gan rất hiệu quả, giúp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, chống viêm mạnh, hạ men gan rất tốt.

Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể thấy rằng Cà gai leo là một trong những dược liệu được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu quả.

Cà gai leo là loại thảo dược mang đến nhiều lợi ích trong việc phục hồi chức năng gan. Hỗ trợ ngăn chặn viêm gan, xơ gan, men gan cao,…Khi sử dụng, cần chọn những sản phẩm được gia công sản xuất tại cơ sở uy tín, đạt chuẩn GMP – WHO để đảm bảo rằng dược tính của sản phẩm được giữ nguyên, mang đến hiệu quả điều trị cao.

5/5 - (1 bình chọn)
share via zalo

11 thoughts on “Cà gai leo chữa bệnh gan, giải độc gan, hạ men gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.